Là một trong những loại thực phẩm rất quen thuộc và được sử dụng hầu như hằng ngày nhưng ít ai biết được những lợi ích không ngờ đối với sức khỏe.
Nhiều người lầm tưởng măng có hại cho sức khỏe nhưng hoàn toàn không phải vậy. Măng mang lại rất nhiều tác dụng tốt, có thể giúp điều trị, ngăn ngừa rất nhiều bệnh. Có thể kể đến bao gồm:
Mục lục bài viết
Toggle1. Giảm lượng mỡ thừa
Nếu bạn đang mất tự tin vì cân nặng của mình thì măng chính là loại thực phẩm không thể bỏ qua. Măng rất giàu chất xơ nên có thể giúp thỏa mãn cơn đói. Ngoài ra, trong măng cũng chứa một lượng đường và calo không đáng kể. Vì vậy mà với tỷ lệ carbonhydrate thấp hơn so với các thực phẩm giàu chất xơ khác. Lựa chọn măng chính là phương pháp giảm cân lý tưởng.
2. Kiểm soát cholesterol
Cholesterol là nguyên nhân gây ra rất nhiều tác hại xấu cho cơ thể. Để giảm lượng cholestesterol xấu nhờ lượng chất béo và calo không đáng kể. Ngoài ra, trong măng còn chứa nhiều chất xơ, khi dùng măng, lượng cholesterol sẽ giảm đi rất nhiều.
3. Tốt cho tim mạch
Bạn sẽ không thể ngờ rằng măng chính là một trong những nguyên liệu rất tốt cho tim mạch. Bởi măng chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu và khoáng chất như selen, kali có lợi cho tim. Hơn nữa, với lượng carbohydrate và đường thấp, măng trở thành thực phẩm lý tưởng giúp phòng chống các bệnh tim mạch. Măng tre giàu chất xơ giúp đào thải cholesterol xấu ra khỏi cơ thể. Việc đào thải này cholesterol dư thừa giúp thanh lọc động mạch và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
4. Chống ung thư
Một trong những lợi ích không ngờ khác măng đó là năng ngừa và loại bỏ các tác nhân gây ung thư. Trong măng tre có các chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ các gốc tự do và chất phytosterol tự nhiên, góp phần chống ung thư. Các thành phần chống oxy hóa có thể loại bỏ các gốc tự do gây ung thư. Trong khi phytosterol tự nhiên ở măng giúp ức chế sự tăng trưởng và đột biến của các khối u.
5. Tăng cường miễn dịch
Ăn măng tre thường xuyên giúp cho hệ miễn dịch tốt hơn. Bởi măng tre chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho các hoạt động trơn tru của cơ thể. Từ đó, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể. Sự hiện diện của các vitamin thiết yếu như vitamin A, C, E và B giúp tăng cường khả năng miễn dịch.
6. Chống viêm
Một trong những lợi ích khác của măng tre chính là chống viêm hiệu quả. Măng làm đau, viêm cũng như chữa lành vết loét. Bạn có thể dùng măng luộc lên để ăn hoặc ép lấy nước uống. Dùng nước ép măng bôi trực tiếp lên vết thương để giảm viêm.
7. Tốt cho người ăn kiêng
Những người ăn kiêng để giảm cân hay áp dụng thực đơn nhiều chất xơ thì măng có thể là lựa chọn hàng đầu. Măng vừa làm giảm lượng cholesterol vừa cải thiện sức đề kháng, duy trì hoạt động của đường ruột. Thực tế cho thấy, măng là một món ăn lý tưởng nếu bạn đang ăn kiêng giảm cân. Trong thời đại của lối sống ít vận động, thực phẩm giàu chất xơ mà ít calo như măng là sự lựa chọn hoàn hảo.
8. Chữa lành các vấn đề hô hấp
Nếu đang mắc phải các vấn đề về hô hấp thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua măng. Măng tre chữa trị được chứng khó thở, hen suyễn, viêm phế quản. DO có đặc tính chống viêm, măng cũng giúp chữa bệnh viêm đường hô hấp. Bạn có thể luộc măng và thêm một chút mật ong để làm long đờm một cách hiệu quả.
9. Chữa vấn đề dạ dày
Chúng ta vẫn nghĩ rằng, nghệ là “thần dược” hữu hiệu nhất cho bệnh dạ dày. Tuy nhiên, măng cũng là loại thực phẩm không hề kém cạnh trong việc khắc phục các vấn đề về dạ dày. Măng tre có nhiều chất xơ giúp làm mềm phân, chữa táo bón. Măng cũng chứa các chất khác giúp chữa trị các vấn đề về đường ruột và dạ dày.
10. Kháng khuẩn
Măng tre có đặc tính kháng khuẩn và kháng visus. Đặc tính này khiến măng là một phương thuốc tuyệt vời cho các bệnh do vi khuẩn và virus.